Tiểu đường là căn bệnh đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Ấn Độ là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới với hơn 50 triệu dân chịu ảnh hưởng của căn bệnh này, ước tính đến năm 2025 sẽ có thêm 30 triệu người mắc bệnh.
Dưới đây là những cách giúp bạn kiểm soát bệnh nguy hiểm này:
1. Ăn thường xuyên và không bỏ bữa
Cơ thể con người rất thông minh. Khi chúng ta ăn ít hơn, cơ thể sẽ chuẩn bị để tích trữ nhiều hơn. Khi chúng ta ăn nhiều hơn, cơ thể tập trung vào việc thay đổi dòng phân phối các chất.
Mặc dù chức năng này có lợi cho sức khoẻ nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể làm tăng mức đường trong máu và có thể gây ra các tình trạng khẩn cấp, như sốc hạ đường huyết. Đó là lý do tại sao bạn nên thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, ăn các bữa nhỏ trong ngày và không bao giờ bỏ bữa.
2. Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn
Chế độ ăn giàu chất xơ có nhiều lợi ích. Các chất không hòa tan có trong gạo nâu, hạt và vỏ của các loại trái cây giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Các chất hòa tan trong táo, yến mạch và các loại hạt giúp giảm cholesterol và tăng lượng đường trong máu. Chất xơ làm bạn cảm thấy no nhanh hơn, ngăn bạn không ăn quá nhiều, một tình trạng đáng lo ngại ở người bị tiểu đường.
3. Sáng ăn no và tối ăn ít
Có một câu nói - "Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một người bình thường, và ăn tối như một người ăn xin". Lời khuyên này là tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường Týp 2.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bữa sáng lớn giàu protein và ít carbs, ăn ít vào bữa tối giúp điều chỉnh lượng đường tự nhiên trong máu. Điều này ngăn ngừa các giai đoạn tăng đường huyết và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.